คำถามพบบ่อย

คำถามพบบ่อย2019-02-18T03:16:48+00:00

ถ้าคอมพิวเตอร์เสีย ข้อมูลจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร เพราะซอฟท์แวร์นี้ใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลด้วยเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวเตอร์บนเซิร์ฟเวอร์นิมบัสเพราะฉะนั้นปัญหากลัวข้อมูลสูญหายเวลาคอมพิวเตอร์เสียหรือการโจรกรรมข้อมูลจะไม่มีอีกต่อไป

ใช้งานได้ ถ้าอินเทอร์เน็ตเกิดการขาดการเชื่อมต่อใช้งานไม่ได้ คุณยังสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ต่อได้ โดยข้อมูลจะถูกซิงค์อัตโนมัติกับซอฟท์แวร์เมื่ออินเทอร์เน็ตกลับมาใช้งานได้

ข้อมูลจะไม่ถูกเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแต่จะถูกเก็บไว้โดยเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวเตอร์ ได้รับรองความปลอดภัยด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด
เซิร์ฟเวอร์ทุกเครื่องทำงานตลอด24ชั่วโมงเพื่อสำรองข้อมูล และไม่มีใครสามารถเจาะเข้าระบบของนิมบัสได้เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์มีการป้องกันหลายชั้น นิมบัสก็จะเซ็นสัญญาการันตีความปลอดภัยและความสมบูรณ์ของข้อมูล เมื่อลูกค้าได้ใช้ซอฟท์แวร์นิมบัส

เข้าใจถึงปัญหาผู้ค้าปลีกดังนั้นซอฟท์แวร์มีการสนับสนุนให้ลูกสามารถขายของล่วงหน้าได้แล้วคอยนำเข้าภายหลัง

เนื่องจากนิมบัสเป็นซอฟท์แวร์ให้บริการตามรูปแบบ SaaS(Software as a Service), หมายความว่าเป็นรูปแบบให้เช่าซอฟท์แวร์และผู้สมัครหรือสมาชิกจะต้องค่าธรรมเนียมตามระยะการเช่า(จะเหมือนการใช้บริการอินเทอร์เน็ต เคเบิลทิวี ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ) นี่คือรูปแบบเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ที่ได้รับการนำไปใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลกเนื่องจากรูปแบบนี้รับรองสิทธิและความรับผิดชอบของทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ เพราะฉะนั้นนี้คือสาเหตุทำไมเราเลือกใช้รูปแบบโมเดล SaaS ให้ นิมบัส เช่น:
>> ลูกค้ามีสิทธิ์หยุดการใช้บริการได้ตลอดเวลาหากลูกค้าไม่พอใจกับผลิตภัณฑ์และบริการของนิมบัสเมื่อเทียบกับชำระเงินแบบเดิม(ซื้อแพ็กเกจ) ในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น ค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าต้องจ่ายอาจจะต่ำกว่าการซื้อแบบแพ็กเกจ จากสถิติแสดงให้เห็นว่าซอฟท์แวร์ที่มีการใช้งานตั้งแต่2-3ปี จะไม่มีการอัพเดต เพราะเป็นการซื้อซอฟท์แวร์แบบครั้งเดียว
>> สำหรับโมเดล SaaS จ่ายค่าบริการตามระยะเวลาที่กำหนด จะช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนซึ่งอาจจะสูงมาก นอกจากนี้ถ้าซอฟท์แวร์เกิดปัญหา หรือมีการอัพเดต หรือลูกค้ามีความต้องการเพิ่มเติมสำหรับซอฟท์แวร์ เราพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด โดยนิมบัสจะมีการปรับปรุงและอัพเดตคุณสมบัติใหม่ตลอดเวลา

ต่างกับซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ สำหรับนิมบัสไม่ต้องติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแค่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้ และยังสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ช่วยจัดการร้านค้าแม้เราไม่ได้อยู่ร้าน
ซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งโดยตรงบนคอมพิวเตอร์(หรือเรียกว่าซอฟท์แวร์Offline) ก็จะใช้งานได้เฉพาะเครื่องที่ติดตั้ง ไม่สามารถจัดการจากทางไกลได้

ซอฟท์แวร์ที่ให้ทดลองใช้ 14 วันไม่ต่างกับซอฟท์แวร์ที่ใช้เป็นทางการ มีคุณลักษณะทั้งหมด ถ้าคุณต้องการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน(User) หรือ สาขา ก็สามารถแจ้งทีมงานดูแลลูกค้าของเราเพื่อขอรับความช่วยเหลือ

นโยบายของนิมบัสคือห้ามใช้ข้อมูลใดๆของลูกค้าที่เก็บบนระบบของนิมบัส ถ้ายังไม่ได้รับการอนุญาตที่เป็นลายลักษณ์อักษรจากลูกค้า พนักงานทุกคนตั้งแต่ระดับพนักงานปฏิบัติการถึงระดับผู้จัดการภายในนิมบัสไม่สามารถเข้าถึงฐานระบบข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ที่ได้แบ่งให้ลูกค้าแต่ละราย(รวมถึงหน่วยงานพัฒนาซอฟท์แวร์ หรือหน่วยงานดูแลลูกค้า)